Cảnh báo nguy hiểm: nhiễm vi rút Zika khi mang thai - Củ Gai An Thai
Home / Mang thai / Cảnh báo nguy hiểm: nhiễm vi rút Zika khi mang thai

Cảnh báo nguy hiểm: nhiễm vi rút Zika khi mang thai

Virus Zika đã xuất hiện ở Việt Nam, theo các chuyên gia, khi phụ nữ mang thai cần phải đi siêu âm định kỳ đặc biệt là khi có các biểu hiện giống bệnh do virus Zika. Nhiễm vi rút Zika khi mang thai gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi, vì vậy cùng đi tìm hiểu để biết thêm thông tin cũng như cách phòng chống, xử lý hiệu quả nhất

 

Virus Zika cực nguy hiểm

Zika là một loại virus do muỗi lây truyền. Các triệu chứng chính, theo Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh, là “sốt, xây xát, đau khớp và đỏ mắt”. Hiện chưa có thuốc chủng ngừa hay phương pháp trị liệu y học nào có cho virus Zika.
Đặc biệt nguy hiểm hơn, virus Zika có thể gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, hoặc các dị tật khác nếu mẹ bầu bị nhiễm virus Zika trong bất kỳ quý nào của thai kỳ.
Dịch bệnh diễn biến nặng nhất ở khu vực châu Mỹ, nhất là Brazil, Colombia. Tại khu vực châu Á, xung quanh nước ta như Australia, Thái Lan, Indonesia… cũng đã ghi nhận các ca bệnh.Việt Nam cũng không ngoại trừ khả năng bị lây lan nếu không có biện pháp kiểm soát và phòng trừ hiệu quả nhất là trong thời gian sắp nghỉ Tết nguyên đán – nhu cầu di chuyển và đi lại của những người từ vùng có dịch trở về nước tăng cao.

 

nhiem-virut-zika-khi-mang-thai
Phụ nữa mang thai nhiễm virut Zika dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho thai nhi

Triệu chứng nhiễm virus Zika khi mang thai

– Sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân.
– Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược.
– Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.
Chẩn đoán xác định khi bệnh nhân nghi ngờ, có các xét nghiệm khẳng định căn nguyên như RT-PCR Zika virus dương tính, hay phản ứng huyết thanh (IgM) dương tính và có hiệu giá kháng thể cao gấp từ 4 lần trở lên so với hiệu giá kháng thể trung hòa virus Dengue tại cùng thời điểm.

 

Vi-rút Zika ảnh hưởng gì đến phụ nữ mang thai và thai nhi?

Khi bị muỗi Aedes nhiễm bệnh đốt, nguy cơ nhiễm vi-rút Zika ở phụ nữ mang thai và những đối tượng khác là như nhau. Rất nhiều phụ nữ không biết mình đã nhiễm vi-rút này do không có triệu chứng. Theo thống kê, cứ 4 người nhiễm thì chỉ 1 người xuất hiện các triệu chứng, phổ biến nhất là sốt nhẹ và phát ban. Zika cũng có thể gây các triệu chứng khác như đau mắt, đau khớp, đau cơ và cảm giác khó chịu, xuất hiện sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt từ 2 – 7 ngày.

Các nghiên cứu đang được thực hiện để xác định ảnh hưởng của vi-rút Zika lên thai nhi. Theo một nghiên cứu phân tích sơ bộ do chính phủ Braxin thực hiện, nhiễm vi-rút Zika trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây dị tật và đầu nhỏ cho thai nhi. Nguy cơ lây truyền vi-rút Zika từ mẹ sang con cũng chưa được khẳng định do sự hạn chế về thông tin hiện có.

 

Mắc virut Zika  khi mang thai gây tật đầu nhỏ ở thai nhi

 

Tật đầu nhỏ là gì?

Tại một số bang của Braxin nơi vi-rút Zika đang lây lan trong những tháng gần đây đã ghi nhận một số ca sơ sinh bị tật đầu nhỏ. Tật đầu nhỏ là một bệnh hiếm gặp, do di truyền hoặc môi trường (liên quan đến độc tố, phóng xạ hoặc truyền nhiễm). Dị tật này làm trẻ sơ sinh có chu vi đầu nhỏ hơn bình thường và có thể xuất hiện cùng các triệu chứng khác như co giật, chậm phát triển hoặc khó ăn uống.
Những triệu chứng này khác nhau về mức độ nghiêm trọng và có thể đe dọa tử vong. Để đánh giá trẻ có mắc tật đầu nhỏ hay không, cần tiến hành đo chu vi đầu của bé khi sinh và 24 giờ sau sinh. Hiện không có cách điều trị tật đầu nhỏ ngoài việc kiểm tra và giám sát liên tục để kích thích khả năng của trẻ.

 

mang thai nhiễm virut Zika có thể gây lên dị tật đầu nhỏ ở thai nhi
mang thai nhiễm virut Zika có thể gây lên dị tật đầu nhỏ ở thai nhi

Không phải mẹ bầu nào nhiễm virus Zika đều gây dị tật đầu nhỏ cho con

Dị tật này làm trẻ sơ sinh có chu vi đầu nhỏ hơn bình thường và có thể xuất hiện cùng các triệu chứng khác như co giật, chậm phát triển hoặc khó ăn uống.
Những triệu chứng này khác nhau về mức độ nghiêm trọng và có thể đe dọa tử vong. Để đánh giá trẻ có mắc tật đầu nhỏ hay không, cần tiến hành đo chu vi đầu của bé khi sinh và 24 giờ sau sinh. Hiện không có cách điều trị tật đầu nhỏ ngoài việc kiểm tra và giám sát liên tục để kích thích khả năng của trẻ.

 

Phòng và trị khi mang thai bị nhiễm virut  Zika thế nào?

Hiện chưa có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu dành cho vi-rút Zika mà chủ yếu hướng đến giảm nhẹ các triệu chứng. Chính vì vậy, những người chuẩn bị hoặc đang mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sỹ và tuân thủ theo những khuyến nghị của họ. Cân nhắc hoãn đi đến những vùng đang lây nhiễm vi-rút Zika hoặc nếu vẫn đi thì cần tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ và có các biện pháp bảo vệ suốt hành trình như:
– Mặc quần áo dài tay và đội mũ để tránh muỗi đốt
– Sử dụng thuốc chống muỗi theo chỉ định của bác sỹ hoặc hướng dẫn trên nhãn
– Bảo vệ cơ thể bằng màn nếu ngủ ban ngày
– Dọn dẹp những nơi muỗi sinh sản
Cách chẩn đoán vi-rút Zika ở phụ nữ mang thai

Vi-rút Zika tồn tại trong máu của người nhiễm bệnh từ vài ngày đến một tuần. Nếu phụ nữ có thai sau khi hết vi-rút trong máu sẽ không nhiễm cho trẻ. Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng cho thấy việc nhiễm vi-rút Zika sẽ gây dị tật sơ sinh cho những thai phụ tương lai.

Lưu ý

Đối với người đang dự định mang thai và vừa hồi phục sau nhiễm vi-rút Zika thì cần hỏi ý kiến bác sỹ sau khi hồi phục. Những người vừa đến vùng dịch cũng cần đi khám bác sỹ sau khi trở về nếu muốn mang thai.
Hiện nay, vì một số lý do, các bác sỹ không khuyến khích xét nghiệm vi-rút Zika thường xuyên đối với phụ nữ mang thai vừa đến một nước có dịch. Một là có thể có kết quả dương tính giả do kháng thể được tạo ra để chống lại những vi-rút liên quan. Hai là chưa rõ nguy cơ đối với thai nhi nếu người mẹ có kết quả dương tính với kháng thể vi-rút Zika.

 

Có thể bạn muốn xem

Ra máu âm đạo khi mang thai và các trường hợp mẹ bầu cần biết

Bản thân việc âm đạo ra máu khi mang thai không nói lên được điều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co