Độ mờ da gáy - Trong khoảng bao nhiêu thì nguy cơ bị Down cao? - Củ Gai An Thai
Home / Mang thai / Độ mờ da gáy – Trong khoảng bao nhiêu thì nguy cơ bị Down cao?

Độ mờ da gáy – Trong khoảng bao nhiêu thì nguy cơ bị Down cao?

Đo độ mờ da gáy là việc làm cần thiết khi mang thai được 12 tuần.

Nhằm biết được thai nhi của bạn có bình thường hay nguy hiểm để có phương pháp xử lý phù hợp.

Vậy độ mờ da gáy bao nhiêu là tốt và đo độ mờ da gáy bao lâu thì có kết quả?

 

độ mờ da gáy
Đo độ mờ da gáy là việc làm cần thiết khi mang thai được 12 tuần

 

Đo độ mờ da gáy là gì?

Đo độ mờ da gáy (tiếng anh là Nuchal translucency, viết tắt là NT) là cách kiểm tra vùng da gáy ở thai nhi bằng cách siêu âm thai vào tuần từ 11-14 thai kỳ.

Xét nghiệm này sẽ giúp chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc hội chứng down và từ kết quả đo độ mờ da gáy.

Từ đó bác sĩ sẽ có căn cứ để tư vấn xem sản phụ có cần làm thêm xét nghiệm chọc dò ối hoặc CVS (lấy mẫu nhung màng đệm) vào tuần 16-17 thai kỳ nữ hay không.

Vì sao cần thực hiện ở tuần thứ 12 thai kỳ mà không thể trước hoặc sau đó:

  • Xét nghiệm trước khi thai nhi 11 tuần:

Xét nghiệm sẽ khó thực hiện và không cho kết quả chính xác do thai nhi còn quá bé, độ chính xác sẽ không cao và bác sĩ không thể kết luận được điều gì.

  • Xét nghiệm sau khi thai nhi quá 14 tuần tuổi:

Khi thai nhi đến tuần tuổi này thì độ dày da gáy sẽ trở lại mức bình thường, xét nghiệm sẽ không còn ý nghĩa vì không đánh giá chính xác và cũng không thể kết luận được tình trạng của thai nhi là thế nào.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm ?

Thai 12 tuần độ mờ da gáy bao nhiêu?

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp

Hỏi:Hôm qua mình vừa đi siêu âm thai 11 tuần 6 ngày nhưg đc biết độ mờ da gáy (DMDG) của con mình đến 3.8 mm và bs siêu âm ở VT cũg khuyên mình lên BV Từ Dũ làm các xét nghiệm cần thiết rồi mới quyết định.

Thật ra thì Thứ 7 (14/9/2013) này mình đã có dự định cùg mẹ lên Phòg khám DV của BV Từ Dũ khám thai lần đầu tiên. Trc đây mình chưa khám thai lần nào vì ko tin tưởg các bs cũg như BV ở VT. Mình mới chỉ SA thai 2 lần : lần đầu tiên là vào lúc 8 tuần để biết chắc chắn có phôi thai và nghe tim thai, và lần thứ 2 là chiều hôm qua khi thai đc gần 12 tuần để đo DMDG do mình hồi hộp lo lắg quá nên ko chờ đc đến T7 mà muốn SA thử trc xem kết quả thế nào.

Mình đc biết BV Từ Dũ hiện nay đag quá tải và rất đôg, 70% là dân ở các tỉnh lên khám rất nhìu. Các mẹ nào có kinh nghiệm khám ở BV Từ Dũ hãy chia sẻ cùg mình nhé!! Mình đã đký Họ tên, năm sinh qua tổg đài 08.1081 để lấy số khám là số 60 vào khoảg 7h-7h30 ság. Khi đi khám thai lần đầu tiên, SA và làm các xét nghiệm mình có cần phải nhịn đói, uốg nhìu nc và nhịn tiểu để cho kết quả thật chính xác ko??

(Nguồn: webtretho)

Hỏi:Thưa bác sỹ, Cháu có thai được hơn 12 tuần, cách đây 5 ngày cháu có đi siêu âm 4 chiều ở phòng khám tư. Trên phiếu kết quả siêu âm có rất nhiều chỉ số. Bác sỹ kết luận: thai phát triển tốt, và chưa phát hiện bất thường. Tuy nhiên cháu không thấy có chỉ số nào là độ mờ da gáy trên phiếu kết quẩ, chỉ trong lúc siêu âm cháu có hỏi bác sỹ siêu âm thì bác bảo: độ mờ da gáy 2mm, như thế là bình thường. Cháu tìm hiểu qua mạng thì biết độ mờ >2,5mm là đã có nguy cơ bị dị tật down. Cháu cũng hơi lo lắng và muốn đi siêu âm lại trong bệnh viện gần chỗ cháu. Nhưng trong viện chỉ có siêu âm 3 chiều, không biết có do được độ mờ da gáy không? Và trường hợp của cháu có phải làm thêm xét nghiệm gì không ạ? Cháu cám ơn bác sỹ!

(chị linh,23t)

Hỏi:Chào cả nhà!

Mình hiện đang mang thai đứa t2 được 16 tuần, 12 tuần 6 ngày mình có đi siêu âm ở bác sỹ Trần Danh Cường thì độ mờ da gáy 1.4mm – Kết luận chưa có dấu hiệu bất thường. Đến 16 tuần mình làm xét nghiệm triple test ở BV đại học y thì nhận được kết quả nguy cơ down cao 1/163. Có mẹ nào giống mình không tư vấn giúp mình cái, mình đang hoang mang quá.

(C.Thùy Anh)

Độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không?

Trả lời: Với thai nhi 11 tuần thì độ mờ da gáy bằng 2mm là bình thường và với thai nhi 13 tuần 6 ngày, độ mờ da gáy bằng 2,8mm là bình thường.

Trước khi làm xét nghiệm các mẹ buộc phải uống nhiều nước để làm căng bàng quang.

 

độ mờ da gáy

 

Độ mờ da gáy càng cao thì tỉ lệ mắc hội chứng DOWN của thai nhi càng lớn (trên 3.5mm), chưa kể các chứng bệnh nguy cơ như bệnh tim mạnh, rối lạon nhiễm sắc thể.

Thông thường nếu thai nhi có độ mờ da gáy dưới 3,5mm thì không có gì là quá lo lắng và nguy cơ mắc hội chứng Down cũng rất thấp.

Nếu không chắc chắn, mẹ bầu nên chờ khi thai nhi được khoảng 16 tuần và tiến hành chọc ối để có kết quả chính xác hơn.

Ngoài ra, mẹ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua các siêu âm chi tiết ở tuần thứ 18-20.

Các siêu âm này có thể phát hiện “báo động” của các rối loạn nhiễm sắc thể như tay chân ngắn, dị tật tim thai, các vấn đề bất thường ở ruột, thận…

Quá trình chọc dò ối

Nếu bạn quyết định thực hiện chọc dò ối, quá trình này diễn ra trong khoảng 30 phút (thời gian lấy dịch nói riêng chỉ mất chưa đến 30 giây).

Bác sĩ sẽ siêu âm xác định vị trí chọc ối ở một khoảng cách an toàn cho thai nhi.

Sau đó, dưới sự hỗ trợ của việc siêu âm, bác sĩ sẽ dùng một mũi kim mỏng, dài và rỗng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để trích ra một lượng nhỏ nước ối.

Thai phụ có thể cảm thấy đau rút, nhói, hoặc áp lực trong quá trình chọc ối với mức độ khó chịu khác nhau tùy từng thai phụ và giai đoạn thai kỳ.

Bên cạnh chi phí xét nghiệm thì thời gian chờ kết quả cũng là thắc mắc của nhiều bà mẹ. Câu trả lời là sau khi mẹ bầu làm xét nghiệm đo độ mờ da gáy là có kết quả ngay mà không phải chờ đợi gì quá lâu.

Bác sĩ sẽ giao cho mẹ bầu một phiếu kết quả xét nghiệm, nếu kết quả có bất thường thì bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ biết và có cần làm thêm xét nghiệm chọc ối để có kết quả chính xác hơn hay không.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc đo độ mờ da gáy bao lâu có kết quả hay đo độ mờ da gáy bao nhiêu tiền cũng như hiểu rõ hơn về xét nghiệm này.

Đây là xét nghiệm quan trọng để sớm phát hiện thai nhi có mắc hội chứng Down hay không để sớm hạn chế những hậu quả nặng nề, các mẹ cần lưu ý.

Hy vọng bài viết cung cấp cho các  mẹ bầu những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc tốt thai kỳ, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Tha thiết mời các mẹ xem bài viết về Củ Gai Tươi để đề phòng những tình huống xấu trong thai kỳ. Bài viết về cách an thai và chữa động thai dọa sảy đã giúp rất nhiều mẹ giữ được bé yêu của mình. Thân mến!

Cách thực hiện đo độ mờ da gáy như thế nào?

Đo độ mờ da gáy không phức tạp như các xét nghiệm khác mà được thực hiện vô cùng đơn giản.

Kỹ thuật đo được thực hiện qua siêu âm thai là chủ yếu.

Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, với những mẹ có tử cung nghiêng về phía sau hoặc nếu mẹ quá béo có thể sẽ phải tiến hành siêu âm đầu dò (qua âm đạo của mẹ) để cho kết quả chính xác nhất.

Tất cả những kỹ thuật này không hề gây bất cứ nguy hiểm nào cho mẹ và bé.

Việc siêu âm được thực hiện bằng máy siêu âm trên bụng sản phụ.

Bác sĩ sẽ đo chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối xương sống thai nhi.

Sau đó, tiếp tục đo độ mờ da gáy. Khoảng mờ này ở ngay sau gáy bé kéo dài đến da.

Trên màn hình siêu âm, da của bé sẽ có màu trắng và khoảng mờ sẽ là màu đen.

Cũng trong lần siêu âm này, mẹ sẽ có thể nhìn thấy rõ ràng các bộ phận trên cơ thể con như đầu, cột sống, chân tay, bàn chân, bàn tay trên màn hình.

Siêu âm ở những tuần thai này cũng có thể giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường ở bụng hay hộp sọ của bé.

Tuy nhiên để chắc chắn, mẹ chớ bỏ qua những lần siêu âm tiếp theo ở tuần 16 và 20 thai kỳ.

Những mẹ bầu nào có nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down?

 

độ mờ da gáy

 

May mắn là không nhiều mẹ bầu có nguy cơ cao sinh con bị hội chứng Down. Hội chứng này dễ mắc ở những bà mẹ:

– Mẹ mang thai ở tuổi cao, trên 35 tuổi.

– Bố hoặc mẹ làm việc hoặc tiếp xúc với các chất bức xạ, hóa chất độc hại.

– Người mẹ có tiền sử thai chết không rõ nguyên nhân hoặc gia đình 2 bên có người bị dị tật, tâm thần.

– Mẹ nhiễm virus trong 3 tháng đầu thai kỳ, bị sốt cao hoặc sử dụng thuốc gây ảnh hưởng tới thai nhi trong giai đoạn này.

Kết quả như thế nào là bình thường?

Kết quả đo độ mờ da gáy thường tỷ lệ thuận với tuổi thai khi thực hiện. Với thai nhi 11 tuần thì độ mờ da gáy bằng 2mm là bình thường và với thai nhi 13 tuần 6 ngày, độ mờ da gáy bằng 2,8mm là bình thường.

Thông thường nếu thai nhi có độ mờ da gáy dưới 3,5mm thì không có gì là quá lo lắng và nguy cơ mắc hội chứng Down cũng rất thấp.

Nguồn tham khảo

Nguồn tham khảo

  • http://www.webmd.com/baby/nuchal-translucency-screening-test#1 Ngày xem gần nhất 13/05/2017
  • http://tudu.com.vn/vn/suc-khoe-mang-thai/tu-van-do-mo-da-gay/ Ngày xem gần nhất 13/05/2017
Mời các bạn xem thêm bài viết Công dụng của củ gai để hiểu một loài cây tưởng như vô dụng lại làm nên kỳ tích cứu tinh cho hàng nghìn phụ nữ mang thai như thế nào.

CHÚC CÁC BẠN CÓ MỘT THAI KỲ KHỎE MẠNH

Có thể bạn muốn xem

Ra máu âm đạo khi mang thai và các trường hợp mẹ bầu cần biết

Bản thân việc âm đạo ra máu khi mang thai không nói lên được điều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co