Mang thai ngoài tử cung có giữ lại được không? - Củ Gai An Thai
Home / Mang thai / Mang thai ngoài tử cung có giữ lại được không?

Mang thai ngoài tử cung có giữ lại được không?

Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng mong muốn thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nếu không may rơi vào trường hợp chửa ngoài dạ con, mẹ bầu sẽ muốn biết mang thai ngoài tử cung có giữ được không hay có cách nào để phai nhi phát triển bình thường được không? Tất cả những thắc mắc đó, sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mang thai ngoài tử cung có giữ được không?

Tử cung là nơi có đủ điều kiện để thai nhi phát triển trong suốt thai kỳ mà không bộ phận nào thay thể được. Khi thai nhi làm tổ ở một nơi khác như vòi trứng, ổ bụng hay cổ tử cung, điều đó có nghĩa là thai nhi không được bảo vệ bởi thành tử cung, không có đủ không gian để tăng trưởng và không được cung cấp đủ dinh dưỡng cho quá trình lớn lên sau này. Nếu thai nhi nằm trong vòi trứng, kích thước ngày một lớn dần của nó sẽ khiến vòi trứng bị giãn căng, dẫn đến rạn nứt rồi vỡ ra, gây ra tình trạng mất máu nhiều, đe dọa tới tính mạng mẹ bầu.Chính vì những nguy cơ tiềm ẩn, có thể vỡ bất cứ lúc nào nên mẹ bầu không thể giữ lại được bào thai mà bắt buộc phải bỏ để an toàn cho tính mạng của mẹ. Việc bỏ thai bằng phương pháp nào sẽ do bác sĩ chỉ định dựa trên tình trạng của thai nhi.

Cách xử lý thai ngoài tử cung

Khi được chẩn đoán là thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng của thai đã vỡ hay chưa để đưa ra cách điều trị thích hợp với nguyên tắc làm cho bào thai không tiếp tục phát triển được nữa bằng mổ lấy nó ra hoặc để nó tự tiêu biến.Nếu khối thai chưa vỡ và vẫn còn nhỏ (kích thước dưới 3 cm và tim thai chưa hoạt động), mẹ bầu sẽ được sử dụng thuốc Methotrexate – một chất gây độc tế bào khi tiêm vào cơ thể sẽ khiến các tế bào của thai nhi bị tiêu diệt. Mẹ có thể được tiêm một hoặc nhiều lần vào bắp hay trực tiếp khối thai.

Sau khi tiêm thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của mẹ trong vòng 3 – 4 tuần để kiểm tra xem thai nhi đã tiêu biến hoàn toàn chưa. Nếu thai nhi vẫn phát triển bình thường, mẹ sẽ phải dùng tới phương pháp phẫu thuật để lấy thai ra.

Việc lựa chọn các phương pháp điều trị tuỳ thuộc vào:

– Khối thai to hay nhỏ, đã vỡ hay chưa vỡ

– Tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân, khả năng kinh tế, sự thông hiểu của bệnh nhân (nhất là khi điều trị nội khoa: cần sự kiên trì theo dõi, tái khám nhiều lần và chấp nhận có thể thất bại phải chuyển sang phẫu thuật)

– Tình trạng của cơ sở y tế, có trang thiết bị và nhân sự được đào tạo.

Phòng ngừa Thai ngoài tử cung như thế nào?

– Giữ gìn vệ sinh kinh nguyệt tốt, nhất là trong giai đoạn sau sanh và cho con bú

– Sử dụng các biện pháp phòng tránh thai hiện nay

– Hạn chế nạo phá thai

– Nên đi khám thai sớm:

+ Khi phát hiện hoặc nghi ngờ có thai (thử que nước tiểu hoặc có các dấu hiệu ốm nghén)

+ Khi bị đau bụng hay ra máu bất thường vào giai đoạn sớm của thai kì

+ Nếu có thai ở những người đã từng bị thai ngoài tử cung hay có tình trạng viêm nhiễm sinh dục trước đó

– Khi phát hiện hay nghi ngờ có thai ngoài tử cung, người phụ nữ nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán rõ ràng và điều trị kịp thời. Phát hiện sớm khi thai ngoài tử cung chưa vỡ sẽ giúp giảm được tình trạng mất máu do thai vỡ, giảm nguy cơ bị choáng và tử vong do thai ngoài tử cung, gia tăng khả năng giữ lại được vòi trứng – duy trì khả năng có thai lại bình thường.

– Khi có viêm nhiễm sinh dục nên đi khám bệnh để được điều trị đầy đủ. Khám phụ khoa định kỳ và khám phụ khoa ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm sinh dục để được điều trị thích hợp, tránh di chứng viêm dính gây tắc vòi trứng, nguy hại cho khả năng sinh sản về sau.

– Cuối cùng, người phụ nữ mang thai khi đi khám bệnh dù bất kì bệnh lý gì cũng nên thông báo cho bác sĩ và nhân viên Y tế về tình trạng có thai của mình, tránh việc chẩn đoán lầm và dùng thuốc không thích hợp.

Có thể bạn muốn xem

Ra máu âm đạo khi mang thai và các trường hợp mẹ bầu cần biết

Bản thân việc âm đạo ra máu khi mang thai không nói lên được điều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co