Ra máu âm đạo khi mang thai và các trường hợp mẹ bầu cần biết
Home / Mang thai / Ra máu âm đạo khi mang thai và các trường hợp mẹ bầu cần biết

Ra máu âm đạo khi mang thai và các trường hợp mẹ bầu cần biết

Bản thân việc âm đạo ra máu khi mang thai không nói lên được điều gì và đây là tình trạng rất thường gặp ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên nếu âm đạo ra máu nhiều hoặc kèm theo bất kỳ dấu hiệu lạ nào khác, mẹ bầu cần đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Ra máu bình thường – Máu báo có thai

Nguyên nhân của hiện tượng ra máu khi có thai

Nguyên nhân máu báo là do trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung.

Máu báo có thai là hiện tương ra máu vào khoảng ngày thứ 8 – 10 ngày sau khi trứng rụng  và được thụ tinh thành phôi. Máu báo cũng có thể vào đúng ngày theo chu kỳ có kinh, hay sớm muộn hơn vài ngày

Trứng được thụ tinh tạo thành phôi, phôi làm tổ trong thành tử cung vào khoảng 5-10 ngày hoặc lâu hơn. Quá trình làm tổ là quá trình phôi đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung, để bám chức vào đó, tăng sinh mạch máu nuôi dưỡng phôi. Chính sự đào sâu này đã gây ra tổn thương ở mức độ nhỏ chon niêm mạc tử cung nên có hiện tượng chảy máu nhẹ .

>> Xem ngay: Ra máu khi mang thai tháng thứ 2 và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Biểu hiện của trứng làm tổ      

Máu  báo thường được phát hiện khi đi vệ sinh và sau khi lau. Máu báo  có thể được  thấy  lại ( một vài)   buổi sáng hôm sau,  khi mới thức dậy, sau khi giao hợp, làm nặng  hoặc tập thể dục.  Biểu hiện của máu báo : thành đốm , hay  vệt và không nhiều về lượng như khi có kinh nguyệt.  Máu báo có một chút màu mờ nhạt, nâu sậm hoặc hồng đỏ tươi trên giấy vệ sinh.hay  trên đồ lót.  Máu báo  xuất hiện thỉnh thoảng, rải rác và thường hết sau một hoặc hai ngày. Cũng có khi kéo dài 4-5 ngày tiếp theo. Lúc này máu báo có thể có cục máu đông, có hiện tượng co thắt tử cung và tăng về lượng trước khi nó giảm đi và dừng lại hoàn toàn.

Máu báo khác với máu kinh?  

Máu báo khác với máu kinh nguyệt  : máu báo chảy máu ít hơn ( chỉ là những đốm , vệt  trên đồ lót hay giấy vệ sinh) chứ  không  phải là một dòng máu  nhiều về lượng  và kéo dài 3-5 ngày, . cũng  không có các cục máu đông.hay màng , mảnh niêm mạc. phụ nữ không cảm thấy đau bụng do thống kinh , hay đau mỏi lưng.    

Ra máu bất thường

Chuẩn đoán sảy thai: 

Dọa sảy thai:  xuất huyết tử cung. Siêu âm có tim thai. Cổ tử cung đóng

–  Sảy thai khó tránh : như trên nhưng cổ tử cung mở.

–  Sảy thai còn sót: Cổ tử cung đóng. Thai đã tử vong nhưng không ra ngoài  bất kỳ phần thai nào. Siêu âm có túi thai, nhưng không có tim thai.

–  Sảy thai không hoàn toàn : cổ tử cung mở, một phần thai ra ngoài nhưng không hết, thấy được một phần thai trên siêu âm.

– Sảy thai hoàn toàn :cổ tử cung đóng.  Tất cả phần thai và mô nhau đã bị tống ra ngoài. Siêu âm long tử cung trống.

– Sảy thai nhiễm trùng : bất kể các loại sẩy thai nào nói trên kèm với đau bụng, khám tử cung đau.và hội chứng nhiễm trùng ( sốt, bạch cầu tăng…)

– Sảy thai tái phát : là sẩy thai tự nhiên liên tiếp ba lần hay hơn 3 lần

>> Tìm hiểu ngay: Dấu hiệu sảy thai 3 tháng đầu các mẹ bầu cần chú ý để có biện pháp điều trị kịp thời

Có thể bạn muốn xem

Uống củ gai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Uống củ gai có ảnh hưởng tới thai nhi không? Phụ nữ mang thai ai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co